• อายุ 17 ปี ไม่มีโรคประจำตัว มีก้อนใต้หัวนมด้านซ้ายมา 6-7 เดือนไม่เจ็บ มีคลื่นไส้ ปวดจี๊ด ไปหาหมอ หมอบอกเป็นปกติ แต่กลัวจะเป็นมะเร็งเต้านม

  •  Jiraphon Peskul
    สมาชิก
    นายจิรพนธ์ เพศกุล อายุ17 ไม่มีโรคประจำตัว ไม่แพ้ยา มีก้อนใต้หัวนมด้านซ้ายมา6-7เดือนครับคลำแล้วไม่เจ็บแต่พอผ่านมมามีอาการคลื่นไส้ ปวดจี๊ดแปปๆ ตอนเกร็งหน้าอกเหมือนจะบุ๋มๆลงไปนิดหน่อยครับไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่ามันเป็นปกติของผู้ชายไม่มีอะไร หมอบอกต้องรอให้มีน้ำอะไรไหลออกจาหัวนมหรือมีอาการอื่น แต่ผมกลัวจะเป็นมะเร็งเต้านมมากๆเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraphon Peskul,

                         มะเร็งเต้านมในผู้ชายนั้น พบได้น้อยมากมาก และส่วนใหญ่จะพบในผู้ที่มีประวัติการเป็นมะเร็งในครอบครัว สำหรับก้อนมะเร็งเต้านม ก็จะโตขึ้นค่อนข้างรวดเร็ว ดังนั้น หากมีก้อนมา 6-7 เดือนแล้ว โดยที่ไม่ได้โตขึ้นอย่างชัดเจน ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ

                         ดังนั้น ก้อนที่หัวนมที่เป็นอยู่ อาจเป็น

                        - ก้อนเนื้องอกธรรมดาของหัวนม ชื่อ nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชาย หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอก  syringomatous adenoma แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า

                     - เป็นเนื้องอกของส่วนผิวหนังของหัวนม

                      - มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน โดยจะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                      - เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) หรือนมแตกพาน แต่จะพบในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี นอกจากนี้ อาจพบในผู้ชายที่เป็นโรคตับแข็ง หรือมีการใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง

                    ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และตรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าเป็นก้อนอะไรค่ะ และไม่น่าเป็นมะเร็งด้วยเช่นกัน ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ยังไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ ถูนวดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ และเจ็บ ปวด ตามมาได้ สำหรับอาการคลื่นไส้ ไม่น่ามีสาเหตุมาจากก้อนที่เป็นอยู่ แต่อาจเกิดจากการมีความความเครียดและวิตกกังวลก็ได้ค่ะ