• มีก้อนเนื้อบริเวณแขน กดไม่เจ็บ เป็นมา 1 ปี เกิดจากอะไร

  •  Parnchayha Boonthai
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีก้อนเนื้อบริเวณแขน ขนาดประมาณเท่าเหรียญ 10 กดไม่เจ็บ เป็นมาประมาณ 1 ปีได้แล้ว ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parnchayha Boonthai,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณแขน กดไม่เจ็บ เป็นมา 1 ปีแล้ว อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst หรือ sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                      2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น

                      3. เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                      สำหรับก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็สามารถพบได้ แต่ค่อนข้างน้อย และมักจะโตเร็ว ซึ่งหากเป็นมา 1 ปี ก็จะต้องขนาดขนาดใหญ่มากขึ้นแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าใช่

                      แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากโรคใด ซึ่งแพทย์อาจต้องการตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจก่อน หรืออาจตัดเอาก้อนทั้งหมดออกเลยก็ได้