• คลอดลูกได้ 3 เดือน กินยาคุมอยู่ มีประจำเดือนมา แล้วมีก้อนเลือดกับก้อนเนื้อขาวๆออกมา เป็นอะไร

  •  Ploypriin Sangplang
    สมาชิก
    คือหนูจะบอกก้อนนะคะว่าพึ่งคลอดลูกคนที่2มาได้ประมาน3เดือน แล้วเดือนธันวาคมประจำเดือนไม่มาค่ะเพราะกอนยาคุมไม่ได้เว้นเจ็ดวัน ดันกินของเดือนมกราคมไปเลย เลยทำให้เมนเดือนธันวาคมไม่มา แต่พอหมดยาคุมเดือนมกราคมก็เลยเว้น7วัน แล้วเมนก็มาปกติ แต่สิ่งที่ออกมากับเมนเป็นก้อนเลือดกับเนื้อขาวๆคล้ายๆไขมันปรนกับเมนออกมาก้อนใหญ่มากค่ะ เลยกลัวว่าจะเป็นโรคร้ายรึป่าวค่ะ ขอให้หมอช่วยบอกที่นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploypriin Sangplang,

                            หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดครบแล้ว และได้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วในช่วงที่เว้นระยะ ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            สำหรับก้อนเนื้อขาวๆ คล้ายไขมันที่ออกมากับก้อนเลือด อาจเป็นส่วนของเยื่อบุโพรมดลูกที่หลุดลออกมาก็ได้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดท้องรุนแรง และเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือเลือดออกนานเกิน 7 วัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยก้อนเนื้อขาวๆ อาจเป็นส่วนหนึ่งของหนอง ซึ่งเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรือเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น