• มีก้อนที่ร่องก้น นูนๆ บวมแดง ปวด ใช่ฝีไหม เคยเป็นฝีมาแล้ว 2 ครั้ง

  •  Allnightx
    สมาชิก
    มีก้อนที่ร่องก้น นูนๆ บวมแดง มีอาการปวดร่วมด้วย ไม่แน่ใจว่าใช่ฝีไหม ก่อนหน้านี้เคยเป็นฝีมาแล้ว2ครั้ง ต้องผ่าทั้งครั้งเลย ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ นอนหงายไม่ได้เลย ต้องนอนตะแคงหรือไม่ก็คว่ำหน้าอย่างเดียว พอจะมีอะไรแนะนำบ้างไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Allnightx,

                      ก้อนนูนบวมแดงที่บริเวณร่องก้น อาจเป็น

                      1. เนื้อเยื่ออักเสบ (cellulitis) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวม แดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย  เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบอาจพัฒนากลายเป็นฝีได้หากไม่รักษา

                      2. ฝีธรรมดา เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณร่องก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ได้

                       3. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดการกัดเซาะจนเป็นโพรงและโผล่กลายเป็นฝีที่บริเวณร่องก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วย

                       4. ซีสต์ของผิวหนัง มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากซีสต์มีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการปวด บวมแดงและกลายเป็นฝีตามมาได้

                        5. เนื้องอกของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อให้ผิวหนังชนิดต่างๆ แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บและปวด

                      หากมีอาการบวม และปวดมากจนนอนทับไม่ได้ แนะนำควรไปแพทย์ค่ะ เพราะหากเป็นการอักเสบติดเชื้อ ก็ควรทานยาปฏิชีวนะรักษา และหากเป็นฝีก็ต้องผ่าระบายเอาหนองออก พราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และการหายก็จะเป็นไปได้ช้า นอกจากนี้ หากเป็นฝีคัณฑสูตร ก็ต้องให้ศัลยแพทย์รักษาให้ค่ะ หรือหากเกิดจากการมีซีสต์อยู่ ก็ต้องผ่าตัดเอาออก หากไม่ผ่า ก็อาจเกิดฝีขึ้นซ้ำๆ ได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ ก้อนนูนแดงดังกล่าว และไม่ควรโกนหรือถอนขนบริเวณอวัยวะเพศและบริเวณก้น เพราะอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดฝีขึ้นบ่อยๆ ได้ค่ะ