• มีก้อนที่แขน และมีอาการปวดแสบแขนขา เป็นอาการอะไร

  • มีก้อนที่แขนไกล้ๆศอกค่ะ  รู้สึกปวดแสบออกร้อนบริเวณแขนขาค่ะไม่ทราบว่าเป็นอะรัยค่ะ

    ไม่เคยจำ แต่ลืม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่เคยจำ แต่ลืม

    ก้อนคลำได้ที่ข้อศอก อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง

    -เนื้องอกไขมัน ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    -ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา

    -ตุ่มงูสวัด อาจเป็นตุ่มน้ำ ปวดแสบ ปวดร้อนได้

    -ฝีที่ผิวหนัง เป็นก้อนปวด บวม แดง มีหนองให้เห็น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนัง

    สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์