• เพศชาย มีอาการเจ็บที่หัวนมข้างซ้ายและมีก้อน เป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Babe7
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ผมมีอาการเจ็บที่หัวนมข้างซ้าย. ประมาณ1เดือนแล้ว. พบว่าเป็นก้อน ถ้าไปสัมผัสก้จะเจ็บ. ถ้าไม่โดนก้ไม่ได้รู้สึกอะไร. อายุ21ปีครับ น้ำหนักตัว 48 สูง173

    คุณ Babe 7

    อาการเจ็บเต้านม และก้อนอาจมีสาเหตุได้จาก 1. ก้อนของถุงไขมัน Sebaceous cyst ที่เกิดจากต่อมไขมันผิวหนัง สร้างสารสะสมภายในจนเกิดเป็นก้อนได้  สีเท่าๆเหมือนยาสีฟัน  กลมขอบเรียบไม่ยืดติดแน่น  2. ก้อนไขมัน Lipoma  เกิดจาก cell ไขมันพอกพูนขึ้นไม่เป็นระเบียบ 3. จากการอักเสบของรูขุมขน รอบๆหัวนม areolar จึงเกิดเป็นตุ่มหนองฝี 4. เกิดจากฮอร์โมนเพศที่มากขึ้น  เหมือนวัยนุ่น นมแตกพาน  อาจทานยาบางอย่างมีผลต่อฮอร์โมนเพศได้

    ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยโรคและการรักษาที่ถูกต้องกับโรคครับ