• อายุ 18 ปี มีก้อนที่หน้าอกข้างขวา ผิวขรุขระ ขยับได้ กดไม่เจ็บ มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  • อายุ18ปี มีก้อนที่หน้าอกข้างขวา มีผิวขรุขระ ขยับได้กดไม่เจ็บ พึ่งเป็นได้ไม่นาน ไม่ยุบหลังประจำเดือนห ด ที่บ้านไม่มีใครมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม แต่มีแม่เคยมีประวัติเป็นซีส มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เค้า'แจสเปอร์ อสูรสังหาร.

                       มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 18 ปี ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                     เนื่องจากมีอายุน้อย จึงไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้น ก้อนที่คลำได้ที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ซึ่งซีสต์ไม่ได้อันตราย ไม่กลายเป็นมะเร็ง และไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออก

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                   3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                 หากยังคงคลำได้ก้อนที่เต้านมชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านม หากสงสัยเป็นก้อนเนื้องอก ไม่ใช่จากซีสต์ก็อาจส่งตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อไปค่ะ