• มีก้อนที่ลำคอด้านซ้ายติดกับกระดูกลำคอเหนือลูกกระเดือก

  •  Pitchabhorn
    สมาชิก

    มีก้อนค่อนข้างแข็งที่ลำคอบริเวณเหนือลูกกระเดือกเยื้องไปทางซ้ายติดกับกระดูกลำคอ ไม่มีอาการเจ็บ เวลาจับตัวก้อนไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนที่ได้ ลักษณะก้อนไม่บวมมากแต่เป็นก้อนแข็งๆเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2-2.5 cm อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchabhorn,

                     ก้อนที่ลำคอเหนือลูกกระเดือก อาจเป็น

                      1. ก้อนของต่อมไทรอยด์ โดยอาจเป็นก้อนซีสต์ ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือก้อนมะเร็ง ก้อนมักจะขยับได้ตามการกลืน

                  2. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                  3. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                  4. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ไม่ได้แข็ง ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                   5. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                   6. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย มะเร็งต่อมน้ำลาย

                    7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                    หากยังคงคลำได้ก้อน โดยที่ไม่มีอาการของการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น ไม่มีฟันผุ ไม่ม่เหงือกอักเสบ ไม่มีแผลในปาก ไม่มีเจ็บคอ เป็นต้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดบีบนวดคลึงก้อนดังกล่าวค่ะ