• มีก้อนรีๆ ที่ข้างคอซ้าย หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง ครอบครัวมีคนป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  •  Patarathida Inthanin
    สมาชิก
    มีก้อนรีๆที่ข้างคอซ้ายเป็นมานานแล้วค่ะ ไปหาหาหมอคุณหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอาจโตได้เท่าไข่นกพิราบ แต่ส่วนตัวทางครอบครัวมีสมาชิกเลยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เลยกลัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patarathida Inthanin,

                          ก้อนรีๆ ที่ข้างคอด้านซ้าย อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งมักมีอาการกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                          5. เป็นเนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                          6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                          7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว และจะมีอาการอื่นๆ ร่วม คือมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                           หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอัเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน ก็ควรสังเกตต่อไปก่อนว่าก้อนมีแนวโน้มจะยุบลงหรือไม่ หากไม่ยุบลง หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ ทั้งนี้ การมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาก่อน ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองด้วย เพราะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองส่วนใหญ่นั้น ไม่ได้ถ่ายทอดจากการมีพันธุกรรมที่ผิดปกติค่ะ