• มีก้อนขึ้นที่แก้มก้นขนาดไม่ใหญ่ นั่งแล้วเจ็บ ต่อมาก้อนแตกมีหนองปนเลือดออกมา อยากรู้ว่ามันคือก้อนอะไร

  •  huhjhu
    สมาชิก

    วันศุกร์ที่แล้วผมรู้สึกมีก้อนอยู่ที่แก้มก้นขนาดไม่ใหญ่มาก นั่งแล้วเจ็บนิดหน่อย วันอาทิตย์ก้อนมันแตกออกมีหนองปนเลือดออกมา ตอนนี้แผลมีสะเก็ดแล้วแต่ยังมีเลือดออกบ้างน่าจะมาจากตอนนั่งทับ เวลาสัมผัสมันเหมือนยังเป็นก้อนอยู่ อยากรู้ว่าก้อนนั้นมันคืออะไรครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการก้อนที่บริเวณ แก้มก้น ปวดบวม กดเจ็บ เรียกว่า ฝีแก้มก้น(Abscess at buttock,Gluteal abscess) เป็นหนองที่อยู่ในชั้นเนื่อเยื่ออ่อนของก้น การรักษาคือกรีดระบายหนอง และยาปฏิชีวนะ ส่วนฝีอีกชนิดเป็นฝี ที่เกิดขึ้นที่รอบทวารหนัก เกิดจากการติดเชื้อบริเวณ ต่อมภายในรูทวาร และมีการอักเสบเป็นฝีข้างๆรูทวาร และแตกออกมา เป็นรูเปิดรอบๆทวาร เรียกว่า ฝีรอบทวารหนัก(Perianal abscess) ซึ่งการรักษาจำเป็นต้องรักษารอยเชื่อมระหว่างต่อมภายในรูทวาร และผิวรอบรูทวาร (Fistula in ano)

    ฝีทั้งสองชนิดแตกต่างกัน และวิธีรักษาต่างกัน หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจ เพื่อวินิจฉัยชนิดของฝีและรับการรักษาที่เหมาะสมครับ