• มีอาการอ่อนเพลียและเวียนศีรษะ เป็นแทบทุกวัน ควรทำอย่างไร

  •  Redcard
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ39ปี ช่วง2-3เดือนมานี่ผมมีอาการรู้สึกใจสั่น อ่อนเพลีย เวียนหัว ในช่วงเวลาบ่ายๆหรือเวลาหลังมื้อเที่ยงเป็นต้นไป แทบทุกวันเลยครับ บางจังหวะก็เหมือนจะเป็นลม บางจังหวะก็เหมือนจะใจสั่นๆเวียนหัว เวลาที่ได้ยินเสียงดังๆครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ช่วงนี้ผมนอนหลับได้ค่อนข้างดีนะครับ 5-7 ชม. แทบจะทุกวัน แต่ในช่วงเช้าตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเวลาประมาณ 10โมงเช้า ผมจะมีอาการอ่อนเพลีย เหมือนคนนอนไม่เต็มที่แทบทุกวันเลยครับ อาการแบบนี้ควรต้องทำอย่างไรครับ ข้อมูลเพิ่มเติมครับ ผมสูง 178ซม. หนัก 87กก. มีดื่มสุราบ้าง2-3วันใน1สัปดาห์ สูบบุหรี่ประมาณ 15-20มวนต่อวัน
    Redcard  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Redcard

    อาการอ่อนเพลียและเวียนศีรษะนั้น เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดตามหลังการดื่มสุรา การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน  โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด เนื้องอกของประสาททรงตัว เป็นต้น

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มสุรา การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆได้

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักผ่อนเต็มที่แล้ว ยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียเยอะจนไม่มีแรงทำงาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม