• มีกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณช่องคลอด ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  unknow55
    สมาชิก
    คือช่วงก่อนมีประจำเดือนมีกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณช่องคลอดค่ะ จนตอนนี้ประจำเดือนหมดมาหลายวันแล้วก็ยังมีอยู่ แต่ก่อนหน้าที่จะมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์และหลั่งในค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวมั้ยคะ ควรแก้ไขหรือรักษาเบื้องต้นยังไงดีคะ สามารถซื้อยามาทานเองได้ไหม หรือว่าควรทานอาหารประเภทไหนคะ
    unknow55  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ unknow55

    อาการมีกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณช่องคลอดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะติดเชื้อที่ช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อโพรโทซัว การติดเชื้อที่ปากมดลูกอาจเป็นเชื้อกลุ่มหนองในหรือเชื้อรา หรือมีการระคายเคืองจากช่องคลอดจากการสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด หรือเป็นกลิ่นอับจากแบคทีเรียที่รูขุมขนตรงอวัยวะเพศด้านนอก การมีเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศด้านนอกซึ่งอาจสัมพันธ์กับความอับชื้น โรคเบาหวานที่ควบคุมได้ไม่ดีก็เป็นได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อในบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากที่สุด ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปหากสงสัยภาวะดังกล่าว

    ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่อวัยวะเพศภายนอก และรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้เกิดการอับชื้น ยังไม่ซื้อยาใดๆมากินหรือเหน็บเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสทำให้เชื้อดื้อยาหากใช้ยาที่ไม่ตรงกับโรคได้ รับประทานอาหารได้ทุกประเภท ไม่มีข้อห้ามค่ะ