• มีกรณีใดบ้าง ที่ร่างกายไม่ผลิตน้ำอสุจิ

  •  magicman
    สมาชิก

    มีกรณีใดบ้าง ที่ร่างกายไม่ผลิตน้ำอสุจิ
    แล้วที่ว่าพระอรหันต์ ไม่มีน้ำอสุจิ (ร่างกายไม่ผลิต ) ไม่ฝันเปียก สามารถอธิบายทางวิทยาศาสตร์ ได้ว่ายังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  magicman  ก่อนอื่นนะค่ะ หมอขออธิบายก่อนนะค่ะ ว่าร่างกายของมนุษย์เพศชายนั้นถูกกำหนดมาด้วยยีนส์ทางเพศ บริเวณอวัยวะเพศของเพศชายจะมีการสร้างอสุจิออกมาตลอดเวลาค่ะ แต่จะใช้เวลาในการผลิตอย่างน้อย สามเดือนค่ะ โดนมีการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองลงมาที่อวัยวะเพศชายโดยตรงค่ะ ดังนั้น ร่างกายมีการอสุจิตลอดเวลาค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    กรณีที่ไม่มีการผลิตอสุจิมักเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือ ความผิดปกติของตัวตั้งต้นค่ะ มักจะมีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ คือ การพัฒนาทางลักษณะทางเพศมักผิดปกติไปค่ะ

    ส่วนเรื่องฝันเปียกเกิดจากร่างกายมีการหลั่งของน้ำอสุจิ เนื่องจากความฝันทางเพศที่ผู้ชายอาจจะจำไม่ได้ค่ะ ดังนั้นร่างกายออกแบบมาให้มีการหลั่งของน้ำอสุจิเองค่ะ เวลามีฝันเปียกค่ะ การเกิดฝันเปียกเกิดเนื่องจากมีการควบคุมของฮอร์โมนเพศชายค่ะ เมื่อเวลากลางวันอาจจะได้รับสื่อที่มีกระตุ้นทางเพศ แล้วเวลานอนมีความฝันทางเพศทำให้เกิดฝันเปียกได้ค่ะ โดยที่ไม่ต้องมีการสัมผัสบริเวณอวัยวะเพศค่ะ