• ทานยาคุมแผงแรก มินิดอซ จะกินเม็ดแรกสีเขียว ประจำเดือนมานิดหน่อย จะท้องไหม

  • พอดีกินยาคุมแผงแรง มินิดอซ จะกินเม็ดแรกสีเขียวเมนส์มานิดหน่อย จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิ่ง น้องเดียร์,

                       หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกได้เลย อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ควรรอไปตรวจหาสาเหตุก่อนว่าเลือดที่ออกเกิดจากอะไร ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                        สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินิดอซ (minidoz) เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด ซึ่งจะมีสีเหลืองออกน้ำตาล และเป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ด ซึ่งมีสีเขียว ดังนั้น การเริ่มทานยา ก็ต้องเริ่มทานที่เป็นเม็ดสีเหลืองน้ำตาล ไม่ใช่เริ่มทานที่เม็ดสีเขียวค่ะ