• มีเหงือกขึ้นมาบริเวณฟันกรามซี่ด้านล่าง เจ็บ หมอบอกว่าเป็นเหงือกอักเสบ ต้องทำอย่างไร

  •  NT Phet
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ14ปีครับคือว่าผมมีตื่งเนื้อมันหยอกขึ้นมาบริเวณฟันกรามซีกล่างอะครับมีมา2ปีแล้วคับครั้งแรกที่ผมรู้สึกเจ็บๆบริเวณฟันกรามซีกล้างพอลองเอาผ้าเช็ดมาเช็ดๆดูปรากฎว่ามันมีเลือดไหลครับและพอไปส่องกระจกมันก็เจอติ่งเนื้อแบบนี้อะครับแต่หลังๆก็ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรทั้งสิ้นพอไปหาหมอฟันหมอก็บอกว่าเหงือกอักเสบผมงงไปหมดแล้วครับช่วยด้วยคับนี้รูปครับ https://www.picz.in.th/image/Ba8RPk https://www.picz.in.th/image/Ba8xev

     สวัสดีคะคุณ NT Phet

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ฟันกรามเป็นชุดสุดท้ายที่จะงอกออกมาค่ะเป็นชุดสุดท้ายค่ะ ส่วนใหญ่จะงอกเมื่ออายุประมาณใกล้จะยี่สิบปีค่ะ แต่ปัญหาที่พบได้คือว่าถ้าฟันพยายามที่จะงอกออกมาแต่ไม่สามารถงอกออกมาได้ค่ะจะทำให้มีการดันเหงือกขึ้นมาทำให้มีเรื่องของการอักเสบ และปวดไดค่ะ

    ตอนนี้คงต้องไปพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจเอกซเรย์ดูค่ะว่ามีปัญหาเรื่องฟันที่ไม่สามารถงอกออกมาได้หรือไม่ หรือ มีฟันงอกออกมาบางส่วนแล้วค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ เหงือกอักเสบก็ยังเป็ได้ค่ะ

    และภาวะถุงน้ำใต้เหงือก หรือ มีก้อนใต้เหงือกก็ได้ค่ะ  หรือ เนื้องอกของเหงือหรือ ฟัน หรือ กระดูกก็ได้ค่ะ แนะนำพบทัณตแพทย์อีกครั้งค่ะ