• มีเพศสัมพันธ์ แล้ว 1-3 วันต่อมามีเลือดสีน้ำตาลออกมา ปริมาณน้อย ใช่ประจำเดือนไหม จะท้องไหม

  •  มิลานด้า
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนใส่ถุง อีก1-3วันถัดมามี อะไรคล้ายๆเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดแต่ช่วงเวลานั้นคือช่วงระยะที่เป็นปจดแต่ส่วนตัวปจดมาไม่ปกติ และวันที่2มีน้ำใสๆพร้อมลิ่มเลือดออกมา อันนั้นใช่ปจดมั้ยคะแต่มาน้อยมากๆวันต่อมามีตกขาวสีเหลืองๆ แล้วก็ช่วงนั้นกินยาสตรีพอดี จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vilaa,

                         เลือดสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอด แล้วตามด้วยน้ำใสๆ กับลิ่มเลือด อาจเป็น

                         - ประจำเดือน ที่มีปริมาณน้อย จากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          - ผลข้างเคียงจากการทานยาสตรี ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอรโมนเพศหญิง หรือผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ

                          - มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่จะมีตกขาวปริมาณมากออกมา หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม

                          - มดลูกอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วม

                          - เป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ หากก่อนหน้านั้น เคยมีเพศสัมพันธ์ และที่ผ่านมาประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                          ดังนั้น หากในช่วงก่อนหน้านั้น (ที่ไม่ใช่ช่วง 1-3 วันก่อนที่จะมีเลือดออกมา) ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนหรือผลจากการทานยาสตรีก็ได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่ควรหยุดการทานยาสตรี และสังเกตต่อไปว่าหลังจากนี้ จะยังคงมีเลือดออกผิดปกติอีกหรือไม่ หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ