• มีสิวเป็นจุดๆมีหัวขาวๆตรงแก้ม 2 ข้าง อยากรู้ว่ามันคือสิวประเภทอะไรบ้างรักษาอย่างไร

  •  pewpew
    สมาชิก
    มันขึ้นตอนช่วงจะขึ้นม4อ่ะค่ะช่วงนั้นมีโรคโควิดระบาดแล้วใส่แมสทุกวันแต่ไม่รู้ว่าเป็นสิวเพราะแมสหรือฮอร์โมนจากนั้นก็เป็นยาวมาเลย จะเป็นบริเวณตรงแก้มสองข้างเป็นสิวจุดๆที่สังเกตจะไม่มีหัวค่ะแต่พอบีบแล้วจะเป็นก้อนสีขาวเล็กๆเหมือนสิวอุดตันออกมา บางสิวเป็นตุ่มพอใช้คัดเตอร์บัดบีบมันจะพุ่งออกมาเป็นก้อนน้ำดีขาวพอหายแล้วก็ขึ้นซ้ำค่ะ ทั้งสิวที่เป็นตุ่มกับสิวที่เป็นเม็ดๆจุด อยากรู้ว่ามันคือสิวประเภทอะไรบ้างรักษายังไงให้ตรงจุดค่ะ🥺🥺
    pewpew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pewpew

    อาการมีสิวเป็นจุดๆมีหัวขาวๆตรงแก้ม 2 ข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน หรือสิวหัวหนอง สิวจากการระคายเคืองเช่นการที่แมสก์ไปเสียดสีโดนบ่อยๆ

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง โดยสิวมีได้หลายประเภท และหลายระยะ จะต้องได้รับการตรวจร่างกายประเมินความรุนแรงร่วมไปด้วย

    แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็นไม่รุนแรงมาก ยังไม่มีสิวหัวหนองหรือสิวอักเสบเยอะ อาจจะเริ่มต้นที่การใช้ยาทาเฉพาะที่ก่่อน เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์  หรือยากรดวิตามินเอ ทาเฉพาะที่

    แต่หากสิวเป็นมาก มีสิวอักเสบและหัวหนองเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงว่าจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือกรดวิตามินเอแบบรับประทานร่วมไปด้วยหรือไม่ เบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้  อาจเลือกใช้เป็นแมสก์ผ้าที่อาจระคายได้น้อยกว่า ร่วมกับเปลี่ยนแมสก์ระหว่างวันถ้ามีการเลอะหรืออับชื้นเพื่อสุขอนามัยที่ดี