• มะเร็งไฝ

  •  Pantawan Moey Chaisuwa
    สมาชิก
    อายุ18เป็นมะเร็งไฝได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pantawan Moey Chaisuwa

    ไฝ คือ ผิวที่มีสีน้ำตาลหรือสีดำ อาจมีลักษณะแบน นูนขึ้น มีพื้นผิวเรียบหรือขรุขระ ส่วนมากไฝมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 0.6 มิลลิเมตร หรืออาจมีขนาดใหญ่กว่านี้ได้ หากเป็นไฝที่ขึ้นมาตั้งแต่แรกเกิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักไม่เป็นอันตราย แต่หากได้รับปัจจัยเสี่ยงมากขึ้น เช่น การเผชิญแสงแดดประจำ มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร้งทางผิวหนัง สุบหรี่ ไฝที่ผิดปกติสามารถสังเกตได้ดังนี้

    • สีของไฝไม่สม่ำเสมอกัน มีสีเปลี่ยนไปจากเดิม
    • รูปร่างลักษณะของไฝไม่สมมาตรกัน คือเมื่อแบ่งครึ่งแล้วไฝมีขนาดไม่เท่ากัน
    • มีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือไฝมีแผ่นคล้ายเปลือกปกคลุมอยู่
    • ไฝพัฒนาจนใหญ่ขึ้นมาก ซึ่งโดยทั่วไปนั้นไฝจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่กว้างไปกว่า 0.6 มิลลิเมตร

      มะเร็งผิวหนังของเม็ดสีเมลานิน (Malignant melanoma) พบได้มากในช่วงอายุ 50-70 ปี การวินิจฉัยได้จากการตรวจชิ้นเนื้อเป็นสำคัญ แนะนำให้ถ่ายรูปไฝอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นหลักฐานในการดูความเปลี่ยนแปลงค่ะ ร่วมกับทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารบุหรี่ หากมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวข้างต้น หรือกังวล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรึกษาเพิ่มค่ะ