• อายุ 18 ปี คลำได้ก้อนเนื้อที่บริเวณรักแร้ เจ็บเวลามีประจำเดือน จะเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่าคะ

  •
    สมาชิก
    ค่ะ หนูอายุ 18 ปี รู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อเล็กๆ อยู่ที่รักแร้ มีอาการเจ็บ หลังมีประจำเดือน หนูเป็นมะเร็งเต้านมรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

             เบื้องต้น อาการที่คลำได้ก้อนที่รักแร้ อาจจะไม่ได้เป็นมะเร็งเต้านมเพียงอย่างเดียวค่ะ สามารถเป็นความผิดปกติอื่นได้ เช่น มีก้อนไขมันที่รักแร้ (ซีสต์) ต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบ หรือ เต้านมเจริญผิดที่ได้ค่ะ

            จากตามช่วงอายุแล้ว โอกาสที่จะเกิดการเป็นมะเร็งที่เต้านมเลยจะน้อยกว่าค่ะ หากผู้ป่วยอยากได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูก้อนเพิ่มเติมค่ะ

            ในกรณีที่เป็นมะเร็ง โดยมากผู้ป่วยจะไม่มีอาการเจ็บบริเวณก้อน อาจจะคลำได้หลายก้อน เพราะเป็นตำแหน่งของต่อมน้ำเหลืองที่อยู่กันมาก โดยเป็นได้ทั้งจากมะเร็งเต้านมเอง หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็ได้ ต่อมน้ำเหลืองพวกนี้ จะไม่ตอบสนองต่อการรับประทานยาฆ่าเชื้อ และมักเป็นอยู่นานและโตขึ้นเรื่อยๆค่ะ