• อายุ 15 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านมทั้งสองข้าง ขยับได้ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  โอ ปอ
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ15-16 คือว่าหนูจับโดนก้อนอะไรไม่รู้อยู่ตรงนมมันมีทั้ง2ข้างเลยคะมันปวดๆเวลาจับเเรงๆแต่ก้อนมันเหมือนจะขยับได้นะคะคืจะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าวคะเเล้วทำยังไงถึงจะให้ก้อนนั้นหายไปคะ
    โอ ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โอ ปอ

    ก้อนคลำได้ที่เต้านม อาจเกิดจาก

    -ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอก fibroadenoma แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

    -ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เจ็บปรือปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดและก้อนแข็งขึ้นได้

    -เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

    -มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง

    -มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

    แนะนำว่าถ้าคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าตำแหน่งและลักษณะก้อนเข้าได้กับโรคใดมากที่สุด อาจต้องทำแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์เต้านมร่วมด้วย เพื่อให้เห็นลักษณะก้อนที่ชัดเจนขึ้นค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ