• คุณยายอายุ 71 ปี เป็นมะเร็งเต้านมลามไปปอด จะอยู่ได้นานเท่าไหร่

  •  jojolop
    สมาชิก
    ยายเป็นมะเร็งเต้านม ตอนนี้ลามไปปอดแต่ยังไม่มากคะ หมอบอกว่าไม่ต้องทำอะไร ให้กินยาต้านแทน ยายจะอยู่ได้นานไหมคะ ตอนนี้กำลังใจดี ยังแข็งแรง อายุ 71คะ อยากรู้ว่าอาการจะเป็นยังไงต่อไป ยายจะอยู่ได้นานไหม แม่กับพ่อ ไม่ให้หนูไปหาหมอด้วย ถามอะไรก้ไม่บอก หนูอยากรู้ความจริงกับสิ่งที่กำลังจะเป็น ว่าเป็นยังไง จะได้ทำตัวถูกคะ ตอนนี้พยายามไม่ให้ยายเครียดอยู่

     สวัสดีคะคุณ jojolop

    เรียนอย่างนี้ค่ะ แนะนำเรื่องการปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ ว่ามีแผนการรักษาอย่างไร พยากรณ์ของโรคเป็นอย่างไร และมีความพยายามที่จะทำอย่างไรให้คนไข้ สบายที่สุดเจ็บปวดน้อยที่สุดค่ะ  ซึ่งเป็นสำคัญมากค่ะ

    มะเร็งเต้านมระยะที่มีการกระจายไปต่อมน้ำเหลือง ปอด สมอง กระดูก เป็นระยะที่สี่ค่ะ ซึ่งการรักษาอาจจะเป็นการรักษาแบบประคับประคองค่ะ เนื่องจากการผ่าตัด การฉายแสง การให้ยาเคมีบำบัด หรือ การให้ฮอร์โมนอาจจะไม่มีผลช่วยคนไข้มากนักค่ะ การรักษาให้คนไข้ไม่มีอาการปวดจะดีที่สุด ช่วยเรื่องของการให้ออกซิเจนถ้าคนไข้ไม่สามารถหายใจได้สะดวก หรือ พยายามให้คนไข้ได้ผ่อนคลายที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนค่ะ

    แตอย่างไรก็ตามหมอคิดว่าการพูดคุยกับแพทย์เจ้าของไข้สำคัญที่สุดค่ะ