• มะเร็งเต้านมกับสมุนไพร

  • ป้าคลำก้อนได้ที่เต้านม คลำโดยคุณหมอ บอกว่าพบก้อนเนื้อ ป้าได้ซื้อขิงมาดองกับเหล้า กินเชื่อว่า ฆ่าเชื้อมะเร็ง แบบนี้ถูกต้องหรือเปล่าค๊ะ

    ไม่ถูกต้องค่ะ การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบัน คือการประเมินระยะของโรค แล้วผ่าตัด รับยาเคมีบำบัด และ/หรือการฉายแสงรังสีรักษา นะคะ

    นอกจากนี้ ถึงแม้คลำได้ก้อน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นมะเร็งเสมอไป แนะนำว่าควรอัลตร้าซาวด์ ,เอกซเรย์ และเจาะก้อนเนื้อไปตรวจยืนยันก่อนค่ะ ว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเนื้อดี

    ไม่มีการรักษาทางเลือกสามารถมาทดแทนการรักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันได้นะคะ