• มารดาไปคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจอุจจาระแล้วพบเลือดในอุจจาระ เกิดจากอะไร จะเป็นมะเร็งลำไส้หรือเป็นริดสีดวงที่เคยเป็น

  •  Wanni
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ คือแม่หนูเขาไปตรวจคัดกรอกมะเร็งลำไส้ใหญ่จากอุจจาระ แล้วผลออกมาว่าพบเชื้อ แต่แม่เป็นริดสีดวงด้วย เป็นมาเกือบ 20 ปี แล้ว เป็นไปได้ไหมคะว่าในอุจจาระที่ปนเปื้อนเลือดอาจจะเป็นเลือดที่มาจากริดสีดวงคะ

    Wanni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanni

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงไปคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจอุจจาระแล้วพบเลือดในอุจจาระ

    การมีเลือดปนออกมาในอุจจาระนั้น อาจจะเกิดจาก เลือดจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ หรือมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก หรือมีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ  มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร แต่มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ (อาจจะมีขนาดเล็ก มองไม่เห็น ต้องตรวจเพิ่มเติม)

    ดังนั้นถ้าพบเลือดปนออกมากับอุจจาระ ต้องหาสาเหตุที่แน่ชัด เช่นการตรวจร่างกาย ตรวจตรงบริเวณทวารหนักมีริดสีดวงทวารหนักหรือแผลอะไรที่อธิบายหรือไม่ ถ้าไม่มี ร่วมกับอายุเกิน 50 ปีที่อาจจะมีความเสี่ยงเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่ได้ การส่องกล้องตรวจเพิ่มเติมก็อาจจะมีความจำเป็น แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ