• มะเร็งปากมดลูก

  •  Msi36
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะเวลามีเพศสัมพันแล้วมีเลือดออกเล็กน้อยสีแดงจางๆบางทีก้อสีน้ำตาล มีอาการเจ็บร่วมด้วยอย่างนี้เข้าข่ายเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะคุณ Msi36

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น  การไปตรวจภายในจะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด และนำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป