• พ่อเป็นมะเร็งปอด รักษาด้วยการผ่าตัดและให้คีโมจนครบ ผ่านไปหนึ่งเดือน อาการไอยังไม่หาย เป็นเพราะอะไร

  • เนื่องจากพ่อ เป็นมะเร็งปอด รักษาด้วยการคีโมจนครบ ต่อด้วยการผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นมะเร็งออก ผ่านมาได้ 1เดือน มีอาการไอ กลับมา แต่ยังไม่ อยากทราบว่า เป็นเพราะสาเหตุใดคะ

    คุณ วรรณิภา

    อาการไอกลับมาอีก อาจเป็นสาเหตุของ เนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งกำเริบขึ้นมาอีก  หรือ มะเร็งที่เกิดจากที่อื่น  มาเกาะที่หลอดลม ซึ่ง ก่อนหน้านั้นแพร่เข้ามาในปอดได้  หรือ   ปอดอักเสบ  ตลอดจนการแพ้ยาคีโมหรือยาอื่นๆ ที่บรรเทาอาการปวด  ก็ได้ครับ

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ผู้รักษาและขอการตรวจเพิ่มเติม อาจทำเอกซ์เรย์ปอด ทำเอกซ์เรยแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อดูความผิดปกติในปอด