• ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะที่4 สามารถทำการปลูกถ่ายปอดจากญาติ ได้มั้ย

  • เรียน ปรึกษา หากผู้ป่วย มะเร็งปอด ระยะที่ 4 โดยอวัยวะส่วนอื่นๆทำงานดีมาก ยกเว้นปอด ทางญาติสามารถเปลี่ยนถ่ายปอด โดยลูก เป็นผู้บริจาดให้ 1 ข้าง ได้ไหมค่ะ ในการนี้สภาพร่างกายของผู้ป่วยแข็งแรงและกำลังใจดีเยี่ยม ค่ะ

    โปรดชี้แนะความรู้แก่ญาติ ด้วยค่ะ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณวิไล

            โดยปกติแล้วการเปลี่ยนถ่ายปอดที่เคยมีการทำมาส่วนใหญ่ จะนิยมเปลี่ยนปอดทั้งสองข้าง เพื่อช่วยยืดอายุให้กับผู้ป่วยปอดระยะสุดท้ายค่ะ โดยปอดที่ได้มานี้จะมาจากผู้ที่มีภาวะสมองตายและเป็นการบริจาคโดยความยินยอมของญาติ โดยในระหว่างที่ผู้ป่วยรอผู้บริจาคการรักษาโรคจะเป็นไปในแบบประคับประคองค่ะ

           แนะนำให้คุณวิไล ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยดูเพิ่มเติมนะคะ เพราะจะสามารถให้ข้อมูลได้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงรันคิวให้ได้ว่าเราเป็นผู้รอรับอวัยวะคนที่เท่าไหร่ รวมถึงอาจปรึกษากับแพทย์ที่รักษาโรคปอดในปัจจุบันค่ะ หมอขอให้ได้ข่าวดีไวๆนะคะ และเป็นกำลังใจให้ในการสู้กับโรคร้ายค่ะ