• มะเร็งท่อน้ำดี สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Syphone Phimvongsa
    สมาชิก
    คุณหมอครับ มะเร็งท่อน้ำดี สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหมครับ
    Syphone Phimvongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Syphone Phimvongsa

    มะเร็งท่อน้ำดี เป็นมะเร็งที่บริเวณเซลล์เยื่อบุผิวของท่อน้ำดี มะเร็งท่อน้ำดีสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ขึ้นอยู่กับว่าเริ่มเป็นที่บริเวณใด ได้แก่ มะเร็งท่อน้ำดีในตับหรือนอกท่อตับ ซึ่งอาจจะปัจจัยการเกิดและการผ่าตัดรักษาที่ต่างกันได้เล็กน้อย

    สาเหตุมีได้หลายอย่างค่ะเช่นนิ่วในท่อน้ำดี โรคท่อน้ำดีโป่งพอง การติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ความผิดปกติบริเวณท่อน้ำดีและท่อตับอ่อนเชื่อมต่อกัน โรคตับแข็ง หรืออาจเป็นมะเร็งที่ตัวท่อน้ำดีขึ้นมาเอง

    เป็นโรคที่อาจรักษาไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการได้ถ้าเจอในระยะแรกๆที่ยังไม่ลุกลามมากนัก แนะนำติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่าตัวโรคจะรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่ในปัจจุบันมีการผ่าตัดและยาเคมีบำบัดที่ค่อนข้างดีที่จะช่วยบรรเทาและชะลอโรคไว้ได้ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงนะคะ