• แม่เป็นมะเร็งถุงน้ำดี มีอาการตัวเหลือง

  •  Saowalak Kathodram
    สมาชิก
    แม่เป็นมะเร็งถุงนำ้ดีมีอาการตัวเหลือ
    Saowalak Kathodram  พญ.นรมน
    แพทย์

    pobpad

    สวัสดีค่ะคุณ Saowalak Kathodram

    มะเร็งถุงน้ำดี คือมะเร็งที่เกิดขึ้นตรงถุงน้ำดีใต้ตับซึ่งอยู่บริเวณชายโครงด้านขวา โดยถุงน้ำดีมีหน้าที่ผลิตสารที่ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน มะเร็งชนิดนี้พบได้ค่อนข้างยาก ผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บช่วงท้องด้านขวา ไม่อยากอาหาร น้ำหนักลดคลื่นไส้ อาเจียน เป็นไข้คันตามผิวหนัง และมีตัวเหลืองตาเหลืองได้

    แนะนำการรักษากับศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ โดยแพทย์จะพิจารณาจากระยะของโรคว่าควรจะรักษาแบบใด เช่นการผ่าตัด หรือการใส่ท่อระบายน้ำดีเป็นระยะเพื่อลดอาการปวดท้องและอาการเหลือง ในบางรายอาจมีการฉายแสงหรือให้เคมีบำบัดร่วมด้วย