• คลำได้ก้อนที่ขาหนีบ มีประวัติเป็นมะเร็งรังไข่ จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Sumonta Joy
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอค่ะ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะปวดโตพอคลำได้เกือบทุกเดือนมาหลายปีแล้วค่ะ และเดือนที่แล้วต่อมน้ำเหลืองใต้ขากรรไกรก็มีปวด และเดือนนี้มาเป็นที่ใต้รักแร้ขวา โตและเริ่มปวดเวลากด ( เวลาเป็นจะปวด 2-3 วันแล้วหายปกติ)​ กลัวเรื่องมะเร็งค่ะ เพราะเคยเป็นมะเร็งรังไข่ ตอนนี้ตัดรังไข่ 2 ข้าง และมดลูก แล้วค่ะ ถ้าจะไปตรวจให้รู้ว่าเป็นมะเร็งไหม จะต้องตรวจอะไรบ้างคะ ขอบพระคุณค่ะ
    Sumonta Joy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sumonta Joy

    อาการคลำก้อนได้บริเวณต่อมน้ำเหลืองอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบที่เกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือในอุ้งเชิงกรานหรือในทางเดินปัสสาวะ กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง นึกถึงภาวะนี้มากที่สุดเพราะพบได้บ่อยค่ะ

    -มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งในช่องท้องหรืออุ้งเชิงกรานแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    -เนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    -ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา ไม่ใช่มะเร็ง แต่ควรรักษาให้หาย เพราะถ้าปล่อยไว้อาจอักเสบและติดเชื้อตามมาได้

    แนะนำว่าถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน มีประวัติเป็นมะเร็งรังไข่ อาจเป็นมะเร็งที่ลุกลามมายังต่อมน้ำเหลืองได้ ควรไปพบแพทย์ การจะทราบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณขาหนีบได้ตามปกติ และสังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ท้องโตขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์