• มะเร็งตับค่ะที่ลุกลามไปมากแล้ว ขนาดประมาณ10ซม.

  •  tthanittha
    สมาชิก
    คุณพ่อเพิ่งตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับค่ะ ซึ่งมันก็ลุกลามไปมากแล้ว ขนาดประมาณ10ซม.แล้วก็เล็กกว่านั้นอีกหลายก้อนค่ะ ตอนนี้เริ่มแพร่ไปต่อมน้ำดี แล้วก็ปอดบ้างแล้ว จะมีวิธีไหนรักษาได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  tthanittha

    มะเร็งเกิดจากเซลล์บริเวณตับมีลักษณะผิดปกติแล้วกลายเป็นมะเร็งที่อาจแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นได้ การรักษาในปัจจุบันมีทั้งการผ่าตัด การฉายแสง และให้เคมีบำบัด ซึ่งขึ้นกับภาวะและความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่คน การที่คุณพ่อมีเนื้อร้ายที่ตับและแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ต้องปรึกษาแพทย์ที่เป็นผู้ดูแลหลักว่าสามารถรักษาด้วยวิธีใดได้บ้างค่ะ นอกจากการรักษาที่มุ่งเน้นให้ตัวโรคหายแล้ว ยังมีการรักษาที่บรรเทาอาการปวด แน่นท้อง หรือหอบเหนื่อยควบคู่กันไปด้วย เรียกว่าการรักษาแบบประคับประคองอาการ ควบคู่ไปกับการรักษาหลักค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อและครอบครัวด้วยนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งตับ