• มีอาการตาแห้งและมองเห็นลายๆ แพทย์แจ้งว่าเป็นวุ้นตาเสื่อม ตอนนี้มองเห็นเส้นๆเหมือนฟ้าผ่าเมื่อมองผ่านรู เกิดจากอะไร

  •  kittin
    สมาชิก

    ผมมีอาการตาแห้งและมองเห็นลายๆ เลยไปหาหมอเมื่อปีที่แล้ว หมอบอกว่าเป็นวุ้นในตาเสื่อมไม่อันตราย แต่ถ้าภาพหายให้รีบหาหมอ และพบว่าสายตาสั้น 30 ไม่ได้ใส่แว่น แต่ลายๆที่ผมเห็นมันแปลกๆไม่ชัด ช่วงหลังมานี้ผมสังเกตุว่าเวลาหรี่ตาบางครั้งถึงจะเห็นจุดลอยไปมาชัดๆ ผมไปค้นในเน็ตพบว่ามันคือ pinhole effect เหมือนที่มองผ่านรูตอนไปวัดสายตาที่รพ ที่บ้านไม่มีแว่นผมเลยเจาะกระดาษเป็นรู แล้วลองมองดู พบว่าเมื่อมองผ่านรูแล้วหันคอไปมา จะเป็นเป็นเส้นแนวตั้งคล้ายๆฟ้าผ่า แต่ถ้าไม่มองผ่านรูก็ไม่เห็น อาการแบบนี้ปรกติของวุ้นตาเสื่อมหรือว่าต้องไปหาหมอครับ แล้วถ้าต้องไปควรรีบหรือป่าวครับ พอดี2weekนี้อยู่ในช่วงสอบfinal ขอบคุณครับ

    kittin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kittin

    ภาวะวุ้นตาเสื่อม เป็นภาวะที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตามาก่อน

    โดยเป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายในตัวของมันเอง แต่ต้องเฝ้าระวังอาการที่บ่งบอกว่าวุ้นตาเสื่อมมากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดลอกออกมา อาการเช่น มีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น เห็นฟ้าผ่าในตา เป็นต้น

    โดยถ้ามีจุดลอยไปมาชัดขึ้นเรื่อยๆ เห็นแสงคล้ายฟ้าผ่า ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ส่วนคำว่า pinhole effect หมายความว่าคนสายตาสั้นหรือยาว คือเกิดจากความผิดปกติของการหักเหแสงในตา ถ้าไปมองผ่านรูเล็กๆจะเห็นได้ชัดขึ้น เป็นการพิสูจน์ว่าการมองไม่ชัดนั้นเกิดจากสายตาสั้นหรือยาว ไม่ใช่โรคของส่วนอื่นๆของดวงตา