• มดลูกอักเสบ กินและฉีดยามาแล้ว ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Amonrat Sukhothai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นมดลูกอักเสบ หมอให้ยามากินและฉีดยามาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ายังไม่หาย ควรทำอย่างไรดีคะ
    Amonrat Sukhothai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amonrat Sukhothai

    มดลูกอักเสบ หมายถึง การอักเสบหรือติดเชื้อของมดลูก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในหญิงวัยเจริญพันธุ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผ่านช่องคลอดเข้าไปทางปากมดลูกขึ้นไปในโพรงมดลูก และลุกลามต่อไปจนถึงมดลูก หรือท่อรังไข่ บางครั้งอาจพบการติดเชื้อร่วมกันในหลายตำแหน่ง และเรียกรวมๆ กันว่า อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานหรือแบบฉีดขึ้นกับความรุนแรงของโรค ในรายที่เป็นรุนแรง ควรพักรักษาในโรงพยาบาล โดยแพทย์อาจพิจารณาให้การรักษาภาวะติดเชื้อด้วยยาฆ่าเชื้อแบบฉีด และดูแลเรื่องสารน้ำและเกลือแร่ในร่างกายร่วมด้วย มดลูกอักเสบมักจะรักษาหายภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ในผู้ป่วยบางรายที่มีการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานชนิดเรื้อรังหรือไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจจะเป็นเรื้อรังได้ และจำเป็นต้องรักษานาน

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังรักษาแล้ว ยังคงปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ตกขาวผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อประเมินอาการซ้ำอีกครั้งและดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนของโรคเช่นพังผืดในอุ้งเชิงกรานร่วมด้วยหรือไม่