• มีอาการท้องบวมข้างเดียวช่วงที่เป็นประจำเดือน และหายไปหลังประจำเดือนหมด เกิดจากอะไร เป็นมา 4 เดือนแล้ว

  •  KunArt NW Wongsanit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือว่า แฟนผมเค้ามีอาการท้องบวมข้างเดียวฝั่งมดลูดอะครับ เป็นแค่ช่วงที่เป็นประจำเดือนครับ พอประจำเดือนหมด ก็หายไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ เป็นมา 4 เดือนแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ KunArt NW Wongsanit

    จากที่เล่ามา อาการท้องน้อยดูบวมหรือใหญ่ขึ้นสามารถพบได้ระหว่างมีประจำเดือนนะคะ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการท้องอืด จากที่มีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงระหว่างเป็นประจำเดือนค่ะ ไม่ถือว่าเป็นอันตรายนะคะ

    แต่หากมีลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือท้องที่ใหญ่ขึ้นโดยไม่ยุบลง อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ