• มดกัดที่ลูกตาขาว แล้วมีตาแดง แสบนิดหน่อย จะมีผลอะไรไหม

  •  sintanazaza123z
    สมาชิก
    พอดีเเฟนผมโดนมดกัดที่ลูกตาขาวครับ ตอนนี้มีการตรงที่โดนกัดมีรอยเเดงคล้ายๆเส้นเลือดีอาการเเสบเล็กน้อยเเเต่ไม่บวม จะส่งผมอะไรไหมครับ
    sintanazaza123z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sintanazaza123z

    อาการถูกมดกัดตรงลูกตาขาว แล้วเกิดรอยแดงๆขึ้นนั้น อาจจะเป็นเยื่อบุตาขาวที่ระคายเคืองจากการโดนมดกัดเอง ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นรุนแรง มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    แต่ในผู้ป่วยบางรายที่แพ้หรือระคายต่อมดหรือสารที่หลั่งมาจากตัวมดมาก อาจมีอาการรุนแรงเช่นคัน แดงเยอะ หรืออาจมีผื่นขึ้นบริเวณรอบๆ ร่วมด้วย

    หากมีอาการที่เป็นมาก แสบเยอะ ตาแดง มองเห็นไม่ปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตอนนี้ไม่มีอาการอะไรชัดเจน แดงน้อยๆ แสบเล็กน้อยหายแล้ว อาจสังเกตอาการต่อไปได้ ยังไม่ต้องเอาอะไรไปล้างที่ตา ไม่ไปขยี้ตา ทำความสะอาดใบหน้าได้ตามปกติ