• มีอาการภูมิแพ้เมื่อ 1-2 ปีก่อน จนถึงปัจจุบันมีอาการมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Rada Kako
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ รู้สึกว่ามีอาการภูมิแพ้เมื่อ 1-2 ปีก่อนจนถึงปัจจุบันมีอาการมากขึ้นคะ เวลามีอาการรู้สึกด้านในจมูกตีบลงหายใจไม่สะดวกคะ ไม่มีน้ำมูกคะ ต้องหายใจทางปากช่วย หลังๆมีการหายใจไม่สะดวกร่วมหายใจไม่อิ่ม กล้ามเนื้อบริเวณไหล่ตึงมากคะ ต้องคอยขยับยืดคอตลอดเวลา นานวันเป็นมากขึ้นรบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอขอบคุณมากคะ
    Rada Kako  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rada Kako

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ หากมีผื่นขึ้นตามผิวหนังร่วมด้วยได้ การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ

    สังเกตอาการ หากรู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆนอกจากภูมิแพ้เช่น ริดสีดวงจมูก หรือการติดเชื้อเฉียบพลันของทางเดินหายใจหรือไม่ค่ะ