• ลูกอายุ 2 ขวบ มีน้ำมูกมาก จะรักษาอย่างไร

  •  Zai Vanthakan
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ2ขวบเป็นน้ำมูกไม่หายสักทีค่ะ ยิ่งเวลาอยู่ในห้องแอร์น้ำมูกเยอะมากเลยค่ะ ล้างจมูกทุกวันก็ไม่หาย เปิดพัดลมน้ำมูกก็ไหล อยู่เนืองๆเหมือนเดิมค่ะ แต่ก็ดีกว่าตอนไม่เปิดแอร์นิดหน่อย มีวิธีที่จะให้น้องน้ำมูกลดลงบ้างไหมค่ะ
    Zai Vanthakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zai Vanthakan

    การมีน้ำมูกในเด็ก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร ไม่ควรอยู่ในที่ที่อากาศเย็นมากจนเกินไป รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างควรไปพบแพทย์