• ผู้ชายอายุ 25 ปี มีหน้าอกค่อนข้างโต เกิดจากอะไร เเละมีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Mozatas
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รู้สึกว่าตัวเองมีหน้าออกที่ค่อนข้างโตครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ เเละมีวิธีรักษายังไงบ้าง (อายุ 25 ปี หนัก 68 สูง 169 ซม.)

    สวัสดีค่ะ คุณ Mozatas,

                         เต้านมโตในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                         1. เป็นภาวะเต้านมโต ที่พบในช่วงสู่วัยรุ่น ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดขึ้น อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะหายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                        2. เกิดจากมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการทานยาฮอร์โมนต่างๆ หรือมีโรคบางอย่างที่ทำให้มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ เช่น มีโรคอ้วน โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกที่อัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                         3. เป็นก้อนเนื้องอกของเต้านม จึงอาจทำให้เต้านมโตขึ้นได้ แต่พบได้น้อยมาก และมักจะเป็นแค่ข้างเดียว

                         หากอายุ 25 ปี แล้ว ก็ไม่น่าเป็นภาวะเต้านมโตในช่วงวัยรุ่น ดังนั้น หากมีเต้านมที่โตกว่าปกติเดิม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ