• นมแตกพานในผู้ชาย เป็นมา 3-4 ปีแล้ว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Npaa.p
    สมาชิก

    ผมเป็นมา 3-4 ปีแล้วครับ มีวิธีการรักษาไหมครับ ผมอายมากเวลาใส่เสื้อsizeพอดีกับตัวเพราะมันจะนูน ต้องใส่เสื้อOversizeตลอด ผมอยากใส่เสื้อSizeที่พอดีบ้าง และไม่กล้าถอดเสื้อมันอายสุดๆ ช่วยผมหน่อยครับ (ถ้ามีการผ่าตัดผมขอราคาด้วยนะครับ)

    สวัสดีครับ คุณ Npaa.p

    ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย เป็นอาการที่เนื้อเยื่อเต้านมของผู้ชายเกิดการขยายตัว ทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเกิดจากการมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ที่มากเกินไป หรืออยู่ในระดับที่ไม่สมดุลกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ซึ่งภาวะนี้มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงนัก เพราะอาจหายได้เองในวัยรุ่นครับ  กระนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆได้ เช่น โรคอ้วน โรคไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกในอัณฑะ ฯลฯ

    อย่างไรก็ดี หากเป็นมานานแล้ว หรือ มีความกังวล ก็สามารถพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยได้ครับ  ในส่วนของการรักษานั้นคงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเพศเป็นหลักครับ  โดยมากมักเริ่มจากการให้ยาก่อน (เช่น ยาปรับฮอร์โมน) ขึ้นอยู่กับอายุและสาเหตุของโรคเป็นสำคัญด้วยครับ  แล้วหากการใช้ยาต่างๆไม่ได้ผลจริงๆ จึงค่อยพิจารณาวิธีการผ่าตัดครับ