• ช่วง 4-5 เดือน มีหงุดหงิดง่าย ไม่อยากเข้าสังคม เศร้าจนร้องไห้ ไม่มีความสุข เบื่อหน่าย นอนหลับไม่สนิท โมโหง่าย

  • สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม ค่ะ หนูรู้สึกว่าตัวเองผิดปกติ จากที่เคยร่าเริง ช่วง4-5เดือนมานี้ กลับหงุดหงิดง่าย ไม่อยากเข้าสังคม เก็บตัวอยู่คนเดียวในห้อง พอออกไป เจอ พ่อ แม่ หรือสามีก็รู้สึกทำตัวไม่ถูก แม้แต่เวลากินข้าวหนูก็จะรีบกินแล้วก็เข้าห้องไปอยู่คนเดียว ไม่อยากคุยกับใคร บางครั้งก็รู้สึกหงุดหงิดเวลาที่ต้องพูดคุยกับใครด้วย บางครั้งก็รู้สึกเศร้าจนร้องไห้ พยายามทำสิ่งที่เคยทำแล้วมีความสุขแต่ตอนนี้พอทำสิ่งนั้นก็ไม่รู้สึกว่ามีความสุขแล้ว มันรู้สึกเบื่อหน่าย เหมือนใช้ชีวิตไปวันๆ จากที่เคยนอนเร็วกลายเป็นนอนดึกหลับไม่สนิท รู้สึกสิ้นหวัง ไร้ปฏิสัมพันธ์กับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวมากๆ เช่น การ พบเจอ พูดคุย สังสรรค์ หรือแม้แต่เวลากินข้าวกับครอบครัว ซึ่งบ่อยครั้งที่หนูไม่ออกไปกินข้าวพร้อมครอบครัวเพราะมันรู้สึกไม่อยากเจอใครอยากอยู่เงียบๆคนเดียว บางครั้งเรื่องเล๋กน้อยก็รู้สึกโมโหจนทำลายข้าวของด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เรา ชื่อ มุ้งมิ้งค์,

                      อาการต่างๆ หงุดหงิดง่าย ไม่อยากเข้าสังคม ไม่อยากคุยกับใคร มีเศร้าจนร้องไห้ ไม่มีความสุข เบื่อหน่าย นอนหลับไม่สนิท โมโหง่าย หากเป็นมานาน และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็อาตเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                      1. อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าพ่อแม้ หรือสามี หรือคนใกล้ชิดฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรหาเวลาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ หากเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ก็ต้องรักษา ซึ่งมีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจอันตรายต่อตนเอง หากมีการทำร้ายตนเองขึ้นมาค่ะ

                       การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ