• มือสั่นอยู่บ่อยๆ ใจสั่น ชามือ นอนไม่หลับ มีความเครียดกับหลายๆเรื่อง ทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่สนุก คืออาการอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Ning Wns
    สมาชิก

    มีอาการมือสั่นอยู่บ่อยๆทั้งอยู่เฉยๆและตอนหิวข้าวค่ะ บางครั้งก็มีอาการใจสั่นร่วมด้วยค่ะ อยู่ๆก็มีอาการมือชาบ้าง นอนไม่ค่อยหลับ มีความเครียดตลอดเวลา ชอบคิดคิดมากในทุกๆเรื่อง พอใครพูดอะไรสะเทือนใจจะร้องไห้ออกมา หายใจเร็ว ร้องไห้บ่อยครั้ง ชอบน้อยใจ มีอารมณ์ร้ายขึ้นไม่ใจเย็นเหมือนเมื่อก่อน พูดจาก้าวร้าว ชอบพูดย้ำคิดย้ำทำ ขี้ลืมอยู่บ่อยๆ ชอบเหม่อลอย ชอบเศร้าหมอง ทำกิจกรรมอะไรที่สนุกเรารู้สึกไม่สนุกหรือมีความสุขออกมาจากข้างในใจเราจริงๆ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้คืออาการอะไรคะ หนูควรพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Ning Wns  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการมือสั่นอยู่บ่อยๆ ใจสั่น ชามือ นอนไม่หลับ มีความเครียดกับหลายๆเรื่อง ทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้นก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ถ้ามีอาการเข้าข่ายกับที่กล่าวไป ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตให้แน่ชัด ให้ได้การวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาหรือดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้น  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์หรือความกังวลที่มี

    Ning Wns  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNing Wns

    สมาชิก

    อาการมือสั่นอยู่บ่อยๆ ใจสั่น ชามือ นอนไม่หลับ มีความเครียดกับหลายๆเรื่อง ทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้นก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ถ้ามีอาการเข้าข่ายกับที่กล่าวไป ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตให้แน่ชัด ให้ได้การวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาหรือดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้น  พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์หรือความกังวลที่มี