• จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า และถ้าเป็นควรทำอย่างไร

  •  Churailuck Liangkobkit
    สมาชิก
    อยากทราบว่าภาวะซึมเศร้ามีอาการอย่างไรบ้าง เราจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว และควรรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ churailak

    อาการของโรคซึมเศร้า  เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ ที่ผู้ป่วยจะรุ้สึกสิ้นหวัง  คิดว่าตัวเราเองไม่มีคุณค่า ไม่มีประโยชน์ ไม่มีใครเห็นความสำคัญ น้อยเนื้อต่ำใจตลอดเวลา  โดยเฉพาะพ่อแม่ คู่รัก  เมื่อสะสมมากๆ ทำให้กระทบกับการดำรงชีวิตประจำวัน  นอนทั้งวัน อยุ่เฉยๆ ไม่อยากพบผู้คน ขาดสมาธิ ทำงานไม่ได้  ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะถึงขนาดฆ่าตัวตาย  ถ้าคุณมีอาการดังกล่าวก็เข้าขั้นแล้วครับ

    การรักษา  ควรไปปรึกษา คนที่ใกล้ชิดไว้วางใจได้ เช่น พ่อแม่ ครู พระ หรือนักจิตวิทยา  เพื่อหาทางออกในชีวิต ไม่ท้อแท้สิ้นหวัง ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ การได้ระบาบออกเสียบ้างจะทำให้ความทุกข์ความสิ้นหวังลดน้อยลงได้มาก  การรักษาก็ ต้องออกกำลังกาย  พักผ่อน เข้าสังคม ดุหนังฟังเพลงที่ไม่เครียด  ไม่ทำงานหนัก ไม่เอาความคิดกังวลเก็บมาคิดแล้วคิดอีก ต้องปล่อยวาง  ถ้าเป็นมากๆ จนมี แนวโน้มจะทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น แพทย์จะทำจิตวิทยาบำบัดและให้ยาแก้โรคซึมเศร้าร่วมด้วยครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคซึมเศร้า ได้ที่นี่ครับ