• อวัยวะเพศสัมผัสกัน กังวลเกี่ยวกับ precum จึงได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะมีผลอะไรบ้าง ก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดหายไป 2-3 เดือน

  •  Pepechuchu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้สอดใส่ มีบางช่วงที่แฟนพยายามจะสอดใส่่แต่ดิฉันห้ามไว้้ แต่อวัยวะเพศได้มีการสัมผัสกัน ดิฉันกังวลเกี่ยวกับpre-cum จึงได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แต่ดิฉันประจำเดือนมาแบบไม่ปกติ ประจำเดือนไม่มามากกว่า2-3เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ จึงสงสัยว่าดิฉันจะท้องไหมและยาคุมกำเยิดฉุกเฉินที่ใช้จะมีผลอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pepechuchu,

                            หากยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น และก่อนหน้าที่จะสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ เนื่องจากในน้ำหล่อลื่นหรือ pre-cum นั้น ไม่มีตัวอสุจิอยู่

                            ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ภายในวันที่ทาน อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เจ็บเต้านม ปวดหัว เวียนหัน และหลังทานประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                            สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม แต่หากเป็นคนที่ประจำเดือนไม่ค่อยมาอยู่แล้ว ก็จะไม่สามารถตอบได้ว่าจะมาเมื่อไหร่

                            การที่ประจำเดือนขาดหายไป 2-3 เดือน หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS), โรคอ้วน, มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น

    Pepechuchu  Pepechuchu
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ ตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ เพราะตอนนั้นเค้าพยายามใส่ อยู่ตรงปากช่องคลอดแล้ว หากใช้ที่ตรวจครรภ์ หรือไปพบแพทย์ จะต้องรอประมาณกี่วันหรอคะถึงจะรู้ผล ขอบคุณค่ะ