• ขาดประจำเดือนสองเดือน ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  1567233
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากสอบถามเรื่องประจำเดือนขาด ประจำเดือนล่าสุดคือวันที่ 11 มีนาคม แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันโดยใส่ถุงยางทุกครั้ง วันที่ 31 มีนาคม จากนั้นประจำเดือนขาดจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มา ได้ทดสอบการตั้งครรภ์ 2 ครั้ง ในสิ้นเดือนเมษายนแล้ว ต้นเดือนพค. ผลเป็น negative ทั้งสองครั้ง ดิฉันเคยรับประทานยาคุมมาก่อนได้หยุดทานไปเดือนกุมภาพันธ์ มีเจ็บบริเวณนม อารมณ์หงุดหงิดเหมือนอาการคล้ายจะเป็นประจำเดือนแต่ก็ไม่มีค่ะ อยากขอคำแนะนำว่า ควรไปพบแพทย์ หรือรอประจำเดือนต่อไปคะ ขอบคุณค่ะ??

    สวัสดีค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มา หรือขาดประจำเดือนเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ความไม่สมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน การหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่มีผลต่อฮอร์โมน เช่น มีความเครียดวิตกกังวล ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

    หากตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์อาจจะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานถึงสองเดือนแล้วหมอขออนุญาติแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ