• มีภาวะกล้ามเนื้อสลายทำให้ปวดกล้ามเนื้อมาก ควรรักษาอย่างไร

  •  Suwanna Manewan
    สมาชิก
    ภาวะนี้เกิดกับลูกชายของดิฉันเองเคยมีอาการหนักคือปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง กล้ามเนื้อขยับตัวแรงมากต้องขยับตัวไม่ได้เข้าโรงพยาบาลหมอบอกเป็นภาวะกล้ามเนื้อสลายเขาเคยเกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์และโดนไฟฟ้าช้อตเข้ารพ.ก่อนที่จะมีภาวะแบบนี้ และเป็นมาตลอดแต่อาการยังไม่รุนแรงเท่าครั้งแรก มีวิธีรักษาอย่าวไรบ้างคะ
    Suwanna Manewan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwanna Manewan

    ภาวะกล้ามเนื้อลายสลายคือภาวะที่กล้ามเนื้อลายส่วนที่เสียหายสลายตัวแล้วปล่อยสารที่อยู่ภายในเซลล์เข้าสู่กระแสเลือดจนอาจทำให้ไตวายได้  เป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยการให้สารน้ำ การใช้ยาไบคาร์บอเนตหรือยาขับปัสสาวะบางชนิดเพื่อช่วยให้ไตทำงานเป็นปกติ เป็นต้น

    อาการปวดกล้ามเนื้อรุนแรงจากการมีภาวะกล้ามเนื้อสลายดังกล่าวมานั้น คงต้องดูที่สาเหตุว่าภาวะกล้ามเนื้อสลายมาจากอะไร การเคยเกิดอุบัติเหตุทางรถและถูกไฟฟ้าช็อตดังกล่าวมานั้น อาจทำให้มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลัน จนมีค่าเอนไซม์จากกล้ามเนื้อขึ้นและปวดกล้ามเนื้อเฉียบพลันขึ้นมาได้ แต่ไม่ควรเป็นต่อเนื่องเรื้อรัง ไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้วหรือไม่ หากเป็นมาเกิน 1 เดือนมาแล้ว ยังมีอาการต่อเนื่อง อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดกล้ามเนื้อมากร่วมด้วย หรือดูว่าทำไมจึงยังมีการสลายกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้ถูกไฟฟ้าช็อตแล้ว

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักการทำงานหนักๆ งดการใช้งานกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ รับปประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    https://www.pobpad.com/rhabdomyolysis-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B2