• ปวดบริเวณด้านหน้าน่องอ่อนแบบจี๊ดๆ ที่ขาขวาข้างเดียว เป็นบางเวลา เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Nok Pongsatorn
    สมาชิก
    ปวดบริเวณด้านหน้าน่องอ่อนแบบจี๊ดๆ (ขาขวาข้างเดียว) เป็นบางเวลา เป็นมา 2 วัน เป็นเพราะอะไร ควรแก้ไขอย่างไรครับ

    คุณ Nok

    อาการปวดขาจิ๊ด ๆ บางเวลา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อมีของเสีย พวก Lactic acid ที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ เนื่องจากการเดิน หรือวิ่งมากเกินไป  หรือ

    -อาจมีเส้นเลือดขอดทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อน่องไม่ได้เต็มที่  การโดนอากาสเย็นจากแอร์หรือพัดลมเป่าขา ทำให้หลอดเลือดอาจเกิดการหดเล็กลงได้บ้าง

    -การขาดความสมดุลย์เกลือแร่ พวก โซเดี่ยมหรือโปแตสเซี่ยม  ที่ร่างกายอาจสูญเสียไปกับเหงื่อ

    -การทานยาลดความดันโลหิตสูงบางตัวกลุ่ม ACE inhibitor ทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อน่องได้ โดยมากมักเกิดเวลากลางคืน

    ซึ่งอาการพวกนี้ มักเป็นอาการก่อนจะเป็นตะคริว  การแก้ไข พยายามทานพวกเกลือแร่ หรือเกลือทำกับข้าวเพิ่มเล็กน้อย  แต่ไตต้องไม่มีปัญหา  เพื่อเสริมเกลือแร่ หลีกเลี่ยงการยืนหรือเดิน หรือวิ่งนาน ถ้าเป็นมากๆ ให้ทาด้วยยานวด balm หรือ เจลพริก    ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์อาจมีโรคอื่นแอบแฝง เช่น กระดูกสันหลังทับเส้น  เส้นเลือดขอดโป่งพอง  โรคไทรอยด์  เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ