• ปวดเอ็นข้อเท้าจากการยืนนาน เดินแล้วมีเสียงในข้อเท้า ควรทำอย่างไร

  •  Pïň Jütärmärt
    สมาชิก
    พอดีหนูพึ่งไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งค่ะ. ซึ่งต้องยืน ตั้งแต่6 โมงเช้า ถึง 3 โมงเย็น พอกลับมาบ้านต้องทำงานบ้านอีกค่ะ. เริ่มมีอาการเวลานั่ง (เข้าห้องน้ำแบบโถนั่ง) มันมีเสียงตรงข้อเท้าค่ะ พอมาวันนี้รู้สึกปวด ตรงเอ็นหลังเท้า เวลายืนจะรู้สึกตึงๆ และเจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pïň Jütärmärt

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของเอ็นรอยหวายอักเสบนะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดต้านอาการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการนะคะ

    อีกทั้งแนะนำให้ปรับเปลี่ยนรองเท้าให้ใส่สบายมากขึ้น และหาโอกาสเปลี่ยนท่าทาง หรือบริหารยืดเหยียดในจุดที่ทำให้กล้ามเนื้อเอ็นตึงนะคะ เพื่อช่วยในระยะยาวค่ะ