• อายุ 21 ปี ประจำเดือนมา 1 สัปดาห์ มีปวดท้องมากเป็นบางครั้ง ได้ทำอัลตราซาวด์ แล้วพบภาพแปลกๆ ผิดปกติไหม

  •  getsw
    สมาชิก

    *ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าภาพที่ได้ ไม่ได้มาจากการตรวจโดยแพทย์ค่ะ เป็น subject ให้เพื่อนสอบใช้เครื่อง ultrasound ค่ะ*

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 21 ปีค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เวลาเป็นประจำเดือนก็จะเป็นนานประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วก็มีอาการปวดท้องมากๆเป็นบางครั้งค่ะ แล้วก็ภาพ ultrasound ที่ได้มาต่างไปกับเพื่อนคนอื่นๆ ไม่ทราบว่าน่าจะเป็นความผิดปกติอะไรมั้ยคะ

    ขออนุญาตแนบรูปนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ getsw,

                        ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน ส่วนจำนวนวันปกติที่ประจำเดือนมาคือ 2-7 วัน ดังนั้น หากมีประจำเดือนมานาน 1 สัปดาห์ และมีระยะห่างดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                        ส่วนอาการปวดท้องประจำเดือน หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดเกิดขึ้นก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหยุดไปแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดอีก อีกทั้ง หากอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ รอบเดือน ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก่อน และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดหลายวัน ปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนรูปอัลตราซาวด์ หากไม่ได้ตรวจโดยแพทย์เฉพาะทาง ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งที่เห็นเป็นปกติหรือไม่ค่ะ เพราะในขณะตรวจนั้น ต้องอาศัยเทคนิคการตรวจที่ถูกต้อง หากทำไม่ถูก ภาพที่ออกมา ก็อาจผิดเพี้ยนไปได้ค่ะ