• มีไข้ขึ้นๆลงๆ ปวดตา เบื่ออาหาร กินยาแล้วไม่หาย เป็นอะไร

  •  Drugjai Suwunnakuth
    สมาชิก
    ผมมีอาการไข้ขึ้นๆลงๆกินยาเเล้วเอาที่ชุบน้ำมาวางบนหน้าผากตื่นมา ยังไม่หายจากอาการผมมีอาการ ปวดตาตอนมองไปใหนมันปวดมาก ไม่ชอบทานอาหาร กินยาเเล้วไม่หาย เป้นเพราะอาการอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Drugjai Suwunnakuth,

                       อาการมีไข้ หมายถึง อุณหภูมิกายเพิ่มสูงกว่าปกติ หากเป็นอุณหภูมิที่วัดทางปากต้องสูงเกิน 37 องศาเซลเซียส นอกจากนี้เวลาที่มีไข้ ไม่จำเป็นว่าทุกส่วนของร่างกายจะต้องร้อนเท่ากันหมด อาจร้อนที่ศีรษะ ลำตัว และแขนขา แต่ฝ่ามือฝ่าเท้าเย็นก็ได้

                       ดังนั้น หากวัดอุณหภูมิร่างกายทางปากได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่ามีไข้จริงๆ ซึ่งสาเหตุของไข้มีมากมาย แบ่งคร่าวๆ ออกเป็น

                       1. เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษจากเชื้อไวรัส เป็นต้น

                       2. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ทอนซิลอักเสบ ไข้มาลาเรีย อาหารเป็นพิษจากเชื้อแบคทีเรีย ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                       3. จากโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากมีอาการไข้จริง และมีอาการอื่นร่วมเพียง 2 อาการคือ อาการปวดตา และเบื่ออาหาร ยังอาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากโรคอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นปรากฏหรือไม่ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ