• มีฟันยุบเข้าไปข้างในแค่ซี่เดียว จัดฟันได้ไหมคะ

  •  Nam Natcha Tang In
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ถ้าหนูมีฟันแบบว่ามันยุบเข้าไปข้างในแค่ซี่เดียวจัดฟันได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nam Natcha Tang In,

                        ทันตแพทย์ที่ชำนาญทางด้านการจัดฟัน จะเป็นผู้ประเมินฟันที่เห็นว่ายุบเก 1 ซี่นั้น เป็นเฉพาะซี่นั้นเท่านั้น หรือมีซี่อื่นๆ ที่ล้มเอียงร่วมด้วยค่ะ และต้องประเมินถึงสาเหตุของการเกิดฟันยุบเก เช่น มีฟันคุดอยู่หรือไม่ เกิดฟันผุอยู่หรือไม่ มีโรคเหงือกอักเสบอยู่หรือไม่เพราะหากมี จะต้องได้รับการรักษาให้หายก่อนค่ะ

                       หากฟันซี่อื่นๆ ไม่มีปัญหาดังกล่าว การจัดฟันสามารถทำได้ค่ะ โดยหากสาเหตุเป็นเพราะฟันมีขนาดโตเกินกว่าขนาดช่องปาก ในการจัดฟันอาจจำเป็นต้องมีการถอนฟันบางซี่ออกด้วยค่ะ