• มีฟันงอกขึ้นมาข้างในสุดของช่องปาก แล้วเกิดเอียงๆไปทางแก้ม แล้วเวลาเคี้ยวอาหารรู้สึกเคือง ควรทำอย่างไร

  •  Hanaa
    สมาชิก
    กรณีที่ฟันมีการเกิดขึ้นมาข้างในสุด แล้วเกิดเอียงๆไปทางแก้ม แล้วเวลาเคี้ยวอาหารรู้สึกเคือง แล้วเวลากินอาหาร เศษอาหารมักเข้าไปตรงฟันที่เกิดไหม อยากทราบควรจะทำอย่างไรบ้าง
    Hanaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hanaa

    การที่มีฟันงอกขึ้นมาข้างในสุดของช่องปาก แล้วเกิดเอียงๆไปทางแก้ม แล้วเวลาเคี้ยวอาหารรู้สึกเคือง แล้วเวลากินอาหารก็มักไปติดนั้น อาจจะเป็นภาวะฟันคุดได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันผุ ฟันโยก รากฟันผิดปกติ

    โดยฟันคุดนั้นเป็นฟันแท้ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ และมักฝังตัวอยู่ที่ขากรรไกรใต้เหงือกบริเวณกรามซี่ที่สามซึ่งเป็นฟันซี่ที่อยู่ด้านในสุด โดยฟันคุดจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากตัวฟันไม่ได้โผล่พ้นขึ้นมาเหนือเหงือก จะต้องใช้การเอกซเรย์จึงจะสามารถเห็นได้ โดยปกติแล้วฟันคุดที่เกิดขึ้นอาจโผล่ขึ้นมาเหนือเหงือกเมื่อโตขึ้นได้เช่นกัน และอาจทำให้เกิดความผิดปกติเช่นเจ็บ ปวด บวม เศษอาหารไปติด หรือก่อปัญหาให้ฟันและเหงือกข้างเคียงได้

    จึงควรได้รับการผ่าตัดเอาออกกรณีมีฟันคุดโผล่ขึ้นมาแล้ว แนะนำการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด แปรงฟันให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น ใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดฟันหลังแปรงฟันร่วมด้วย